Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập, ngoài công lập và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sẽ diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/7/2020.

Thí sinh dự thi 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn Toán và Ngữ văn (hệ số 2), môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm cộng thêm (nếu có).

Năm học 2020 - 2021, TP Cần Thơ thực hiện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập đối với các trường hợp học sinh đã học lớp 9 tại các trường THCS có đầy đủ hồ sơ hợp lệ, có đủ điều kiện xét tuyển thẳng như: học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh THCS và THPT; học sinh trường phổ thông Dân tộc Nội trú; học sinh là người dân tộc rất ít người.

Sở GD&ĐT lưu ý học sinh thuộc đối tượng tuyển thẳng có quyền lựa chọn giữa nộp hồ sơ tuyển thẳng hoặc đăng ký thi tuyển giống các thí sinh bình thường khác.

Sở GD&ĐT TP Cần Thơ  thông tin thêm về điểm mới trong công tác tuyển sinh 10 năm 2020 - 2021: Ở nguyện vọng 2, học sinh chọn hình thức 2 (nguyện vọng 2b) thì có thể chọn bất kỳ trường THPT công lập nào trên địa bàn thành phố.

Các trường THPT công lập được phép tuyển sinh theo nguyện vọng 2b không quá 5% so với chỉ tiêu tuyển sinh được duyệt của đơn vị, điểm học sinh xét tuyển phải cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường đăng ký dự tuyển từ 20% điểm chuẩn trúng tuyển trở lên thì sẽ được xét nguyện vọng này.  Học sinh phải hết sức cân nhắc năng lực bản thân khi chọn nguyện vọng 2b.

Về phương án tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 như phương án dã thực hiện cho năm học 2019 - 2020, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng vào các trường THPT khác nhau theo ưu tiên nguyện vọng.

Điểm mới nữa trong tuyển sinh 10 năm nay là về hình thức thi tuyển chuyên môn của các môn Ngoại ngữ sẽ không có phần thi nói, sẽ được áp dụng các hình thức phù hợp để đánh giá 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Tất cả các học sinh tại các trường THPT tuyển sinh bằng hình thức thi tuyển, sẽ đăng ký trực tiếp trên phần mềm tuyển sinh của Sở GD&ĐT; sau đó in phiếu ĐK, ký tên xác nhận nộp tại trường THCS học sinh đang học.